Chia sẻ:
Notifications
Clear all

VIẾT CHO CÁC BẠN LÍNH MỚI


ADMIN
Eminent Member Admin
Tham gia: 1 năm trước
Bài viết: 32
Topic starter  
Nhìn lại một chút quá trình đào tạo của ngành Du lịch.
Ngày xưa thời anh học, lúc đó trường công chưa đào tạo, cả nước chỉ 3 trường đào tạo ngành Du lịch, đó là: ĐH Văn Lang, ĐH Hùng Vương, ĐH Văn Hiến ở TPHCM.
Vào thời điểm đó cũng chưa phân ngành rõ như bây giờ. Học 2 năm đại cương sau đó phân ngành sang Quản trị Lữ hành và Quản trị Nhà hàng Khách sạn.
Bây giờ các trường đã phân ngành rõ ngay từ đầu với 3 hướng trọng tâm: Lữ hành, Khách sạn, Nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Ngoài ra có một số ngành đào tạo khác mới nổi nhưng bị bó buộc bởi đầu ra bởi tính đặc thù của nó.
Anh khuyên các em đang chuẩn bị vào ngành, đừng vội vã chọn theo sở thích hay theo xu hướng và với những tấm hình sống ảo. Thực tế của ngành sẽ bẻ em theo những hướng nhất định của nó.
Một thực tế là ngày người ta đi chơi thì mình đi làm, lúc người ta cười đùa thì mình phải vất vả. Càng ở chức cao thì gần như over time ở chỗ làm. Ở nhà như ông trời con, vô chỗ làm phải dạ phải thưa.v.v...
Ngành du lịch phần lớn là kinh tế tư nhân, đòi hỏi hiệu quả công việc luôn là cao nhất, sự canh tranh cao nhất. Mình ko làm được là phải nghỉ, nếu các em ko phải là nhân viên chính thức với một chính sách nhân sự rõ ràng thì nguy cơ mất việc xảy ra bất cứ lúc nào. Ngay cả khi em đạt tới GM, chỉ sau một đêm bạn cũng mất việc như thường.
Các em mới vào nghề hãy đi từ những nấc thang đầu tiên. Nếu em thích HDV thì chỉ cần học Trung cấp hoặc Cao đẳng nghề, rồi bổ sung thêm ngoại ngữ là đủ, đừng học ĐH làm gì. Rồi ra nghề muốn thì học lên sau, đừng lãng phí thời gian và tiền bạc của gia đình.
Nếu các em thích làm bánh thì hãy học thợ làm bánh rồi học lên.
Nếu các em có chí lớn, có điều kiện thì học ĐH, nhưng khoảng hổng của các em là kĩ năng, kinh nghiệm làm việc để leo lên vị trí Quản lý, Giám đốc. Vì vậy các em phải bỏ công sức ra mà đi làm thêm từ sớm, học nghề từ sớm để sau này ra trường có thể lên vị trí cao. Chứ đừng ảo tưởng học ĐH ra sẽ làm quản lý được ngay, rồi xin đâu cũng ko ai nhận, hoặc làm một thời gian rồi nản, bỏ nghề.v.v....
Nói chung, nghề nào cũng có niềm vui và nỗi buồn. Chỉ có đam mê mới giúp ta vượt qua nó, nhưng để tìm ra được đam mê ấy là một quá trình mà các em phải vượt qua.
Chúc các em chọn đúng nghề và thành công trong tương lai.

Trả lờiTrích dẫn
Liên hệ với chúng tôi