Chia sẻ:
Notifications
Clear all

NẾU THẤY HOANG MANG QUÁ… THÌ HÃY HỌC HẾT ĐẠI HỌC ĐI!


ADMIN
Eminent Member Admin
Tham gia: 1 năm trước
Bài viết: 32
Topic starter  

Hôm nọ, có một bạn nhắn tin cho mình. Bạn bảo, bạn năm 4 rồi nhưng hoang mang quá. Kiến thức thì chưa vững, kỹ năng còn yếu, không biết làm được gì.

Mình cũng biết có bạn, học xong năm 2, năm 3, thấy chán, thấy không hứng thú với ngành học của mình nữa, bạn muốn chuyển ngành, làm gì khác. Thế mà, hỏi ra bạn muốn học gì, làm gì thì không biết. Hồi xưa, mình cũng thế. May quá, mình kịp tỉnh táo lại và tốt nghiệp :))

Còn có bạn, khó khăn biết bao nhiêu mới thi đậu được đại học, cũng trường tốt. Nhưng tự nhiên không thích nữa, nghỉ ngang. Cũng không thi lại vào được trường minh thích nữa. Có bạn tìm gì đó là tạm thời. Cũng có bạn cứ chông chênh hoài mãi thôi.

Cũng có bạn định nghỉ học ra kinh doanh, rồi kinh doanh thất bại và không gượng dậy được nữa.

Thiệt ra, hồi còn học đại học, cũng có vài bạn khóa dưới, bé hơn hỏi mình: Giờ em thấy mông lung quá… rồi em nên làm gì?

Mình khuyên em là: HÃY HỌC HẾT ĐẠI HỌC ĐI RỒI TÍNH! Nếu em không biết thực sự em thích gì, em muốn gì, chưa vẽ được tương lai em ra sao, học hết đại học là tốt nhất. Cứ học, trải nghiệm hết mình đi! Biết đâu em tìm được cái mình thích, cái mình muốn làm.

Cho dù sau ngành em không làm cái ngành em học, cái bằng đại học chính là minh chứng cho sự cố gắng, nỗ lực của em, rằng em được vượt qua một kỳ làm luân văn vất vả, rằng em chịu được áp lực. Nó sẽ là hành trang cho em trong chặng đường sắp đến.

Tất nhiên, học đại học không chỉ có học. Như mình, sau 5 năm trên giảng đường, mình có rất nhiều mối quan hệ đáng trân trọng. Có người cô nhắn tin hỏi mình sau khi ra trường, có thầy mình luôn động viên mình cố gắng. Có những người bạn cùng lớp giúp đỡ nhau, rồi bạn bè cùng phòng, bạn ký túc xá quen biết. Biết đâu, trên chặng đường tiếp theo, họ là người mang đến cơ hội. Cũng nhờ họ, mình có rất nhiều câu chuyện thú vị trên hành trình đại học để kể đến cho các bạn sau này.

Trên hết, đối với mình, đại học là thời gian thật sư tốt để mình thử làm những gì mình muốn, mình thích. Hầu như chúng ta không cần bận tâm quá nhiều đến kinh tế, cứ hết mình mà trải nghiệm thôi. Đi làm thêm nhiều xíu, xem mình thích cái gì. Lên mạng search các công ty, xem mình thích công ty nào thì phấn đấu để apply vào. Tìm hiểu kỹ lại cái ngành mình đang học, xem có cái ngách nào mình hứng thú không. Không thì học tiếng anh, tiếng trung, tiếng hàn, ... tiếng gì mình thích á. Có ngoại ngữ thì cơ hội rộng mở hơn.

Mình tin á, bỏ học đại học có thể làm bạn nuối tiếc. Nhưng mà học hết đại học không bao giờ khiến bạn hối hận đâu. Thật á…

Đây là đôi lời mình muốn nhắn đến các bạn đang hoang mang trên giảng đường đại học. Chúc các em may mắn.

--------

Mình là Di Di đến từ Chim Cánh Cụt Travel Service JSC


Trả lờiTrích dẫn
Liên hệ với chúng tôi