Chia sẻ:
Notifications
Clear all

3 NĂM, 10 QUỐC GIA - TÔI ĐÃ LÀM NÓ NHƯ THẾ NÀO?


ADMIN
Eminent Member Admin
Tham gia: 1 năm trước
Bài viết: 32
Topic starter  
Gửi các bạn Sinh viên/HDV Gen-Z,
Bất kể bạn đang ngồi trên ghế giảng đường hay đã từng cầm trên tay chiếc Micro làm công việc hướng dẫn, chắc hẳn bạn đã từng có 1 ước mơ một ngày nào đó, sẽ được chu du đến những đất nước xa xôi, trải nghiệm những nền văn hóa mới lạ, check-in những Di sản thế giới trứ danh... Để trở thành 1 Tour Leader chuyên nghiệp.
Nhưng đôi khi, ước mơ chỉ là mơ ước: Vì dịch bệnh, hết tiền, gà ngoại ngữ,... Hàng tỷ những lý do để bạn tặc lưỡi 1 cái: THÔI! NGỦ TIẾP... Và thế rồi, Ước mơ của bạn giống như số bàn thắng của Indo vào lưới VN vậy: NÓ LÀ SỐ KHÔNG.
Thử chậm lại 1 xíu, tưởng tượng xem, nếu đùng 1 cái: Dịch kết thúc, tour trở lại, bạn được 1 quý nhân phù trợ và 3 ngày nữa sẽ lên tour dẫn khách đi Singapore. Bạn có dám nhận không? Và nếu dám, Bạn có chắc sẽ đảm bảo hoàn thành tour thắng lợi, khách vui, điều hành vui, ai ai cũng vui??
Hãy nhìn nhận lại nghiêm túc bản thân mình, gạch đầu dòng ra mình đang có gì trong tay và mình sẽ phải làm gì để trong thời gian ngắn nhất, hoàn thiện những điều còn thiếu. Để khi cơ hội đến, người đầu tiên tin tưởng vào bản thân mình nhất phải là mình trước đã.
* Hành trình của Tùng thật sự vẫn thua rất nhiều Anh/Chị đi trước, nhưng trong giới hạn của bài viết này, bằng kinh nghiệm của bản thân, mình sẽ chia sẻ những ĐIỀU KIỆN CẦN và những lời khuyên để có cả những ĐIỀU KIỆN ĐỦ để trở thành Hướng dẫn viên Quốc tế (TL):
I. Giấy tờ:
1. Thẻ HDV Quốc tế:
- Chứng chỉ nghiệp vụ HDV (nếu bạn học chuyên ngành HDV thì không cần)
- Bằng CĐ/ĐH
- Chứng chỉ Ngoại ngữ theo yêu cầu
* Lời khuyên:
+ Trước khi tốt nghiệp: Hãy tập trung 80% cho việc hoàn thiện lộ trình học, tốt nghiệp tối thiểu là đúng hạn, không dây dưa. 20% còn lại cho việc trải nghiệm thực tế, học tập thêm các khóa học kĩ năng mềm, chứng chỉ cần thiết..
+ Sau khi tốt nghiệp: Hoàn thiện tất cả các loại giấy tờ thiết yếu còn lại và tập trung nhiều hơn vào việc học tập, chinh chiến thực tế. Và cũng đừng quên, tích lũy cho mình 1 khoản nho nhỏ để đầu tư cho sự nghiệp to bự của mình trong tương lai.
2. Passport/ Visa:
- Passport
- Visa
* Lời khuyên:
+ "Cầm Passport trên tay, em hãy bay đến nơi xa" ngay lập tức. Hãy đi, để trải nghiệm, tích lũy kiến thức, lấy chất liệu để xây dựng cho mình 1 CV thật đẹp: Thái Lan, Campuchia, Singapore, Malaysia, Indonesia (0-4)... Hoàn toàn trong tầm tay của bạn với mức giá tour phải chăng và khả năng cao bạn sẽ đi những tuyến này trong tương lai gần.
+ Khi PP đủ uy tín, hãy đầu tư 1 chiếc Visa để đến những quốc gia xa hơn, nơi bạn sẽ mở rộng thị trường siêu nhanh: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Dubai, Châu Âu... Tùy vào điều kiện bản thân và định hướng thị trường của bạn.
II. Kiến thức
3. Nghiệp vụ
- Sân bay: Hoàn thuế, Thủ tục hàng không,...
- Nhà hàng
- Khách sạn....
4. Kiến thức về quốc gia sở tại:
- Tổng quan
- Văn hóa
- Con người
- Địa lý
- Lịch sử...
* Lời khuyên:
+ Hãy học mọi lúc khi bạn còn trẻ, học trong mọi môi trường khi bạn còn khỏe.
+ Hãy tìm những người bạn tích cực để cùng học, và tìm những Anh/Chị đủ bản lĩnh để hỏi.
+ Đọc sách, xem Youtube, GG về những điều bạn thắc mắc. Hãy say mê tìm hiểu và cô đọng thành những bài thuyết minh hoàn chỉnh. Chuẩn bị càng kỹ, càng giảm xác suất thất bại trên tour.
+ Buổi tối bên nước ngoài đừng đi nhậu, đừng ở nhà chơi game, hãy ra ngoài, trải nghiệm cuộc sống như 1 người dân địa phương, học cách sử dụng tàu điện ngầm, đến các khu chợ đêm, những khu mua sắm sầm uất nhất để có những trải nghiệm của riêng mình.
+ Khi nghe HDV địa phương thuyết minh, đừng ngủ, hãy ghi chép lại và trao đổi thêm khi có thời gian. Và đừng từ chối bất kì giây phút nào có cơ hội được cầm chiếc micro, đó là giây phút bạn ghi điểm trong lòng du khách. Và cuối cùng nên nhớ NÓI ĐÚNG TRƯỚC, NÓI HAY SAU.
III. Kỹ năng
5. Ngoại ngữ:
- Tiếng Anh
- Tiếng sở tại
* Lời Khuyên:
+ Chắc sẽ có vài bạn nghĩ, tiếng Anh tốt là sẽ cân cả thế giới này. Nhưng đôi khi, ở 1 số Quốc gia họ không sử dụng tốt Tiếng Anh (kể cả tại Khách sạn hoặc sân bay), nên việc tìm hiểu và học 1 số từ cơ bản của nước sở tại sẽ không phải là 1 hành động thừa, đôi khi học và tập nói tiếng sở tại sẽ làm bạn thân thiện và đáng yêu hơn trong mắt những người bạn quốc tế.
+ Hãy tập luyện kỹ năng nghe keyword, phản xạ nhanh và học từ vựng mỗi ngày, ưu tiên từ vựng chuyên ngành du lịch.
+ Đừng ngại việc tham gia 1 clb hay 1 lớp Ngoại ngữ để liên tục trau dồi năng lực ngoại ngữ.
+ Học thêm 1 ngoại ngữ nữa: tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật,... Mỗi ngoại ngữ sẽ mở thêm 1 cánh cửa đem bạn ra thế giới rộng lớn ngoài kia.
6. Xây dựng mối quan hệ tốt:
- Đối tác Lữ hành:
- HDV địa phương
- Tài xế
* Lời khuyên:
+ Vài chiếc mask cho chị điều hành nữ, chiếc móc khóa nhỏ nhỏ cho anh Sale nam, những hành động nhỏ nhưng sẽ khiến bạn dễ thương hơn trong mắt công ty lữ hành, nhưng nên nhớ cách để lại ấn tượng tốt nhất vẫn chính là tác phong làm việc chuyên nghiệp và những feedback có cánh của khách hàng gửi về công ty của bạn.
+ 2 ly cafe buổi sáng cho bác tài và Local guide, cùng 1 nụ cười made in VietNam, chắc chắn sẽ giúp cho ngày làm việc của bạn suôn sẻ hơn rất nhiều.
+ Hãy chào tài xế mỗi khi bạn lên xe, nhắc khách đừng xả rác và ăn uống trên xe, hãy gallant mở chai nước cho local nếu cô ấy đã nói ra rả cả ngày, hãy nhắc khách đúng giờ và chốt đoàn không lạc ai để luôn tạo không khí vui vẻ với những đối tác trên tour vô cùng quan trọng này.
7. Sức khỏe:
Những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như bạn không chuẩn bị từ trước và rèn luyện mỗi ngày:
+ Rối loạn nhịp sinh học: Cơ thể chúng ta được sinh ra phù hợp với việc ngủ trước 12h đêm và thức dậy sau 7h sáng (trừ mùa Euro hoặc hóng biến), tuy nhiên TL sẽ phải sẵn sàng cho việc thay đổi nó liên tục vì lệch múi giờ tại nhiều quốc gia khác nhau, cũng như thời gian làm việc không cố định từ sáng đến đêm muộn.
Mình có người anh dẫn khách đi Mỹ, bay từ bờ Đông sang bờ Tây, 1 ngày phải làm việc liên tục 20 tiếng, nhưng vẫn phải tỉnh táo dẫn khách trải nghiệm Las Vegas về đêm.
+ Ẩm thực địa phương khác biệt: vài ngày liền không có cơm vào bụng, ăn kim chi nửa tháng tại Hàn Quốc, ăn bằng tay tại Bali, không hợp với nguồn nước khiến da dị ứng,...
+ Khí hậu khắc nghiệt: Tối Saigon 38 độ, sáng tới nơi thấy mọi thứ đã đóng băng.
...
Và tổng kết lại, bạn đã có gì trong tay và lộ trình tương lai để hoàn thiện những điều còn lại là bao lâu?
Bạn đã thực sự sẵn sàng để trở thành 1 HDV Quốc tế (Tour Leader) hay chưa?
Hãy dừng lại việc đổ lỗi cho dịch bệnh, kinh tế.. .bất kì lý do nào khác. Câu trả lời nằm ở chính bản thân bạn mà thôi.
Hãy chuẩn bị những hành trang cho bản thân ngay từ bây giờ. Từ những điều đơn giản nhất.
Vì nếu cơ hội không đến, hãy đi tìm nó.
 
FB: Huỳnh Trúc Lâm Tùng

Trả lờiTrích dẫn
Liên hệ với chúng tôi