Chia sẻ:
Notifications
Clear all

Thái độ và nghiệp vụ của hướng dẫn khi đi đoàn Khách cao tuổi (Khách Già)


ADMIN
Eminent Member Admin
Tham gia: 1 năm trước
Bài viết: 32
Topic starter  
Thái độ và nghiệp vụ của hướng dẫn khi đi đoàn Khách cao tuổi (Khách Già)
1. Khiêm nhường
Những người cao tuổi, họ đã đối mặt với nhiều điều để có ngày hôm nay của họ. Những vất vả ta trải qua? Các bác thậm chí còn trải qua nhiều lần, gấp nhiều lần. Họ đã sống hàng chục năm, còn chúng ta mới chỉ bắt đầu sống.
Họ có kinh nghiệm, sự sắc bén, họ có vị trí, có tài sản, có con. Còn chúng ta, đã có gì bên cạnh kiến thức sách vở và cái tôi ngựa chứng?
Hãy nhìn nhận người cao tuổi là kho tàng để ta có thể học hỏi và rèn giũa bản thân. Học phí với người già chính là sự khiêm nhường, chấp nhận và cảm thông.
2. Chấp nhận
Cũng như chúng ta sau mỗi cuộc tình bị phản bội, sau mỗi lần cho vay bị quỵt. Dần dà trở nên đề phòng, khó tin và khó tính.
Khách lớn tuổi cũng vậy, và ta chỉ là người đến sau, họ chưa biết ta là ai. Nên khó tính là tất nhiên. Muốn xoá bỏ định kiến và chạm vào tim họ, ta phải đưa ra trước sự tử tế của mình.
3. Cảm thông
Trước khi già, họ là người gánh vác gia đình, chăm sóc, bảo ban con cái. Trước khi nghỉ hưu, họ có vị trí, có tiếng nói. Nay thiếu đi, họ phải làm quen với trống vắng. Người già dễ cảm thấy cô đơn, không điểm tựa, không được quan tâm, không được lắng nghe.
Người khó tính là người đã trải qua nhiều trải nghiệm khó khăn, mà bản thân họ không thể vượt qua, họ ngã mà không đứng dậy được. Dần dà trở nên khó tính.
Còn chúng ta, những người trẻ mới toanh nhiệt huyết, đầy tích cực, có thể chia sẻ với họ. Hoá giải sự khó tính của ng khó tính. Lắng nghe, quan tâm, giúp người già vui từ sâu trong tim.
Để lúc mới gặp nhau có thể là nhíu mày, ánh nhìn xét nét; nhưng khi chia tay là nụ cười nồng hậu và cái ôm ấm áp.
Đến để "GIÚP" ❤ chính là 1 trong những giá trị của chúng ta.
4. Phản ứng chậm
Khi chưa hiểu nhau, rất dễ hiểu nhầm. Đặc biệt là với những yêu cầu oái oăm của người cao tuổi :))
Nhưng hậu quả/thành quả chỉ xảy ra sau khi ta phản ứng. Vì vậy, hãy cho phép bản thân tiêu hoá cơn giận, lắng đọng cảm xúc.
5. Phát ngôn
Cơn bức xúc ai cũng có, khi trào dâng, chúng ta có nhu cầu phát ngôn. Mỗi từ lại có sắc thái và hiệu quả khác nhau, tác động đến bản thân và đối phương. Ví dụ như tiêu đề "khách già", "khó tính", ...
Hay dùng từ nặng sẽ nuôi dưỡng tính cách nóng nảy, bức xúc, hay xét nét. Nói chuyện với người như vậy, đương nhiên đối phương dễ phản ứng.
"Chim khôn kêu tiếng rảnh rang
Người khôn nói tiếng dịu dàng, dễ nghe"
Bằng ngôn từ, Bác Hồ đã kéo về team rất nhiều đồng chí chất lượng ❤
6. Cảm nhận ngôn từ
Quay trở lại với tiêu đề "khách cao tuổi", "khó tính" nhiều người thấy bình thường, nhưng nhiều người thấy khó chịu. Đó là độ nhạy cảm.
Nó ảnh hưởng đến thái độ phản ứng.
7. Dám nhìn nhận bản thân
... phần sau ...
Rất mong nhận được góp ý và bình luận của anh chị em ạ ^^
 
FB: Lê Thi

Trả lờiTrích dẫn
Liên hệ với chúng tôi